Để tiếp cận thị trường quốc tế và mở rộng hoạt động kinh doanh, việc vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia là một yếu tố không thể thiếu. Không chỉ đơn thuần là việc chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Mà còn đòi hỏi các quy trình và thủ tục phức tạp để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đến đúng nơi và đúng thời gian. Đồng thời đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

Vận chuyển quốc tế

Vận chuyển quốc tế

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu hội nhập ngày càng sâu rộng. Vận chuyển quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các nền kinh tế. Và đưa sản phẩm của doanh nghiệp đến khách hàng trên khắp thế giới.

Trong bài viết này, cùng Đà Nẵng post tìm hiểu về các loại vận chuyển quốc tế. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển, cũng như những lưu ý cần thiết khi sử dụng dịch vụ vận chuyển.

Các loại vận chuyển quốc tế

Có nhiều loại phương tiện vận chuyển quốc tế khác nhau. Nhằm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và các loại hàng hóa khác nhau. 

Vận chuyển quốc tế

1. Đường hàng không

Đường hàng không là phương tiện vận chuyển nhanh nhất. Không chỉ vậy, chúng còn phổ biến nhất. Với các hàng hóa nhẹ và giá trị cao, khách hàng luôn ưu tiên lựa chọn đường hàng không. 

Vận tải hàng không là một ngành vận tải hiện đại. Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, vận tải hàng không mới bắt đầu phát triển và nhờ các tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà ngành vận tải hàng không ngày càng phát triển nhanh chóng. Trước đó, ngành hàng không chủ yếu phục vụ chuyên chở khách, ngày nay, vận tải hàng không đã được sử dụng rộng rãi vào chuyên chở hàng hóa trong phạm vi nội địa cũng như quốc tế.

Vận chuyển đường hàng không thích hợp cho việc chuyển chở hàng hóa trị giá cao, yêu cầu vận chuyển nhanh. Không thích hợp cho việc chuyên chở hàng hóa giá trị thấp, khối lượng lớn và cồng kềnh.

2. Đường biển 

Đường biển là phương tiện vận chuyển lớn nhất. Thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa lớn và nặng. 

Vận tải biển ra đời sớm  hơn so với các phương thức vận chuyển khác. Ngay từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, con người đã lợi dụng biển làm các tuyến đường giao thông để giao lưu các vùng, miền, quốc gia với nhau. Cho đến nay, vận tải biển được phát triển mạnh và trở thành ngành vận tải hiện đại trong hệ thống vận tải quốc tế.

Vận chuyển đường biển thích hợp với những thứ hàng cồn kềnh, lâu hỏng, giá trị thấp (vật liệu xây dựng, than đá, cao su,..) và hàng rời (cà phê, gạo), trên các tuyến đường trung bình và dài, không đòi hỏi thời gian giao hàng nhanh chóng.

3. Đường bộ

Đường bộ thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa trong nước hoặc giữa các nước láng giềng. Bởi tính nhanh gọn, an toàn và chi phí tiết kiệm.

Trong hai phương tiện vận chuyển chủ yếu trên mặt đất là ô tô và đường sắt thì vận chuyển bằng ô tô ra đời trước so với vận chuyển bằng tàu hỏa. Hệ thống đường xá trong vận chuyển bằng ô tô có thể bị ảnh hưởng bởi hệ thống đường được xây dựng trước đó.

Vận chuyển bằng đường bộ thích hợp vận chuyển hàng hóa có lưu lượng nhỏ, cự li vận chuyển ngắn và trung bình, hàng hóa mau hỏng và hàng hóa có nhu cầu tốc độ đưa hàng nhanh. Vận chuyển đường bộ chủ yếu phục vụ chuyên chở nội địa, còn đối với vận tải hàng hóa quốc tế, vận tải đường bộ bị hạn chế rất nhiều.

4. Khác

Ngoài ra, các phương tiện vận chuyển khác như tàu hỏa, đường sắt cũng được sử dụng cho vận chuyển quốc tế.

Vận tải đường sắt là một phương thức vận tải hiện đại, xuất hiện vào đầu thể kỷ 19 (đầu máy hơi nước đầu tiên được chế tạo vào năm 1804). Hiện nay có khoảng hơn 120 quốc gia sử dụng đường sắt với tổng chiều dài trên 2 triệu km. Một số nước có chiều dài đường sắt lớn như Mỹ (348.000 km), Nga (136.000 km), Canada (70.851 km), Ấn Độ (62.545 km),…

Vận chuyển đường sắt thích hợp với các loại hàng có trọng luongje lớn, khối lượng vận chuyển nhiều và cự li vận chuyển dài. Ví dụ các nguyên liệu như than, gỗ, hóa chất và hàng tiêu dùng có giá trị thấp như giấy, gạo, thực phẩm và với khối lượng cả toa hàng.

5. Phương tiện vận chuyển phù hợp

Việc lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đến địa điểm đích một cách an toàn và kịp thời. Không chỉ vậy, các quy định và yêu cầu về hải quan, an toàn và bảo vệ môi trường cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng phương tiện vận chuyển.

Do đó, khi chọn phương tiện vận chuyển quốc tế, các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ về những yếu tố này. Để đảm bảo việc vận chuyển được thực hiện một cách hiệu quả và đúng quy định.

Các yếu tố ảnh hưởng đến vận chuyển quốc tế

Vận chuyển quốc tế

1. Thủ tục hải quan và giấy tờ cần thiết

Ngoài lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp, việc chuẩn bị tài liệu và thủ tục cần thiết cũng là một yếu tố quan trọng. Nhất là trong quá trình vận chuyển quốc tế.

Để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển một cách suôn sẻ, các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến vận chuyển. Bao gồm hóa đơn mua bán, giấy chứng nhận xuất xứ, giấy tờ hải quan, giấy tờ vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa.

2. Quy định về bảo vệ môi trường và an toàn

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định và yêu cầu về an toàn và bảo vệ môi trường khi vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Các doanh nghiệp cần phải đảm bảo rằng hàng hóa được đóng gói và vận chuyển một cách an toàn và đúng cách. Họ cũng cần phải biết về các quy định và hạn chế về hàng hóa độc hại hoặc quá cỡ. Nhằm tránh gặp phải các vấn đề về an toàn và môi trường.

Tóm lại, vận chuyển là một yếu tố không thể thiếu trong việc phát triển kinh doanh quốc tế. Việc vận chuyển hàng hóa quốc tế cần diễn ra một cách hiệu quả và an toàn. Các doanh nghiệp cần phải lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp, chuẩn bị tài liệu và thủ tục cần thiết, và tuân thủ các quy định và yêu cầu về an toàn và bảo vệ môi trường.

Những tiêu chí khi chọn vận chuyển quốc tế với Đà Nẵng Post

1. Tin cậy và uy tín

Cung cấp dịch vụ gửi hàng uy tín tại Đà Nẵng, chúng tôi đề cao độ tin cậy và uy tín trong dịch vụ. Khách hàng có thể tham khảo các đánh giá của khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Đội ngũ nhân viên và chất lượng dịch vụ

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm sẽ giúp việc gửi hàng của bạn được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác. Đảm bảo hàng hóa của bạn được vận chuyển đúng hạn và an toàn.

2. Hình thức vận chuyển và phí dịch vụ

Đà Nẵng Post có nhiều hình thức vận chuyển phù hợp với nhu cầu và ngân sách của khách hàng. Các khoản phí dịch vụ, bao gồm cả phí vận chuyển và các chi phí khác đều minh bạch. Để mang tới sự chuẩn bị tốt nhất cho chi phí vận chuyển hàng hóa của khách hàng.

3. Hỗ trợ khách hàng

Giải đáp các thắc mắc của khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ 24/7. Đà Nẵng Post có các kênh hỗ trợ khách hàng trực tuyến hoặc và điện thoại để giúp khách hàng giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình gửi hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá. Chúng tôi cam kết sẽ là đối tác tin cậy của bạn trong quá trình kinh doanh quốc tế.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Vận tải Đà Nẵng Post

  • Chi nhánh 1: B106 Bạch Đằng, P.2, Quận Tân Bình, HCM
  • Chi nhánh 2: 10 Trường Thi 2, Hải Châu, Đà Nẵng (ngay cạnh cổng sân bay quốc tế Đà Nẵng)
  • Chi nhánh 3: 78/2 Nguyễn Sinh Cung, P. Vỹ Dạ, TP Huế
  • Hotline: 0905 223 024 (Hỗ trợ 24/24)
  • Email: vcqtdanang@gmail.com
  • Website: http://vanchuyenquoctedanang.com